Bán Hàng Online và phương bán hàng hiệu quả nhất hiện nay

Bán hàng online là loại hình dịch vụ, kinh doanh các sản phẩm diễn ra chủ yếu trên mạng Internet mà cả người mua và người bán đều dùng các thiết bị di động như máy tính, điện thoại và được liên kết với nhau thông qua mạng Internet.

1 Bán hàng online là gì?

1.1 Thế nào là bán hàng online?

-Bán hàng online là loại hình dịch vụ, kinh doanh các sản phẩm diễn ra chủ yếu trên mạng Internet mà cả người mua và người bán đều dùng các thiết bị di động như máy tính, điện thoại và được liên kết với nhau thông qua mạng Internet. Thuận tiện cho người mua vì không cần phải đến trực tiếp cửa hàng mà vẫn có thể xem và lựa chọn sản phẩm dễ dàng .Ngược lại, người bán có thể không cần mặt bằng shop mà vẫn có thể tiếp cận, trao đổi thông tin, hàng hóa với người mua chốt khách nhanh chống hiệu quả.

 

Thế nào là bán hàng online

-Bán hàng online đã và đang trở thành một xu hướng kinh doanh hiệu quả mang về doanh thu cũng như lợi nhuận lớn nhất và được nhiều công ty, doanh nghiệp lựa chọn để phát triển, quảng bá sản phẩm , dịch vụ của mình trong các năm gần đây. Thậm chí, các đơn vị bán lẻ, kinh doanh online, cá nhân khởi nghiệp cũng bắt đầu bằng bán hàng online do có ưu điểm dễ thực hiện, không tốn quá nhiều vốn ban đầu và có thể thực hiện ở mọi quy mô (lớn, nhỏ, trung bình) như mong muốn.

-Đi kèm với sự bùng nổ của bán hàng online, các dịch vụ đi kèm cũng được nhiều đơn vị phát triển như dịch vụ ship hàng, vận chuyển, các công cụ hỗ trợ quản lí và bán hàng online, dịch vụ thiết kế website bán hàng chuyên nghiệp…

1.2 Các kênh bán hàng online phổ biến thường gặp

1.2.1 Bán hàng trên website:

- Phổ biến và hiệu nhất đó là website Đây là kênh bán hàng được nhiều khách hàng lựa chọn , tìm kiếm nhiều nhất thu được số lượng đơn hàng lớn nhất. Với hệ thống, quy trình được thiết kế bài bản, khoa học được ví như một gian hàng online .Việc bán hàng thông qua website riêng của mình sẽ tạo ra lợi nhuận rất cao và hoạt động mang tính chất lâu dài , xây dựng được uy tín thương hiệu độc quyền trên thị trường. Có thể nói thiết kế web bán hàng để kinh doanh chính là nguồn kênh đem lại lợi nhuận hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh online ngày nay.

 

Bán hàng trên website

1.2.2 Bán hàng trên Facebook, fanpage:

Bán hàng trên Facebook hoặc Fanpage cá nhân cũng là một hình thức bán hàng online cực kì hiệu quả, thậm chí có thể đánh giá là ngang ngửa với bán hàng trên website và có thể thu được lượng đơn hàng tương đương .

Nhưng nhược điểm lớn nhất của bán hàng trên Facebook, fanpage là

+Bài viết hình ảnh dễ trôi, bài trí không được khoa học

+Tốn tiền quảng cáo rất nhiều vì sức cạnh tranh trên facbook rất cao

+Tính năng bảo mật không cao, dễ bị hack page và tài khoản

Bán hàng trên Facebook, fanpage

 

1.2.3 Bán hàng trên blog:

Kênh này ít phổ biến và hạn chế nhiều lĩnh vực, sản phẩm , tuy nhiên cũng là một kênh được mọi người sử dụng để bán hàng như các blogger, chuyên gia phê bình, phân tích, nhà văn… Kết hợp với nội dung blog như hệ thống content bán hàng hiệu quả, họ cũng thu hút được lượng lớn khách truy cập là các độc giả, các followers hay theo dõi trang blog của mình.

Bán hàng trên blog

 

1.2.4 Các trang web thương mại điện tử tổng hợp, trang rao vặt

- Kênh này có thể xem là trung tâm bán hàng online kết nối tất cả các shop, cửa hàng online với khách hàng. Một số trang bán hàng online tổng hợp nổi tiếng tại Việt Nam ngày nay có thể kể đến Lazada, Shopee, Lotte, Adayroi….

- Các chủ cửa hàng kinh doanh online chỉ việc đăng kí gian hàng và đăng sản phẩm, sau đó chờ khách hàng lựa chọn và gửi yêu cầu mua sản phẩm. Hình thức này khá tiện lợi cho nhiều chủ shop do không cần phải xây dựng một trang web riêng cho mình mà bạn vẫn có thể tiếp cận với số lượng lớn khách hàng từ nhiều nơi khác nhau.

bán hàng trên trang web thương mại điện tử

 

1.2.5 Bán hàng online trên kênh Instagram

Instagram được xem là hệ thống ứng dụng bán hàng online cực kì hiệu quả, đặc biệt đối với các mặt hàng thời trang, phụ kiện,mỹ phẩm, dịch vụ làm đẹp… và gần đây là các mặt hàng liên quan đến thực phẩm, ẩm thực.

-Nhưng instagram chỉ thu hút giới trẻ nên hạn chế về mặt hàng bán

 Bán hàng online trên kênh Instagram

Phương pháp bán hàng online hiệu quả

1. Sản phẩm được đầu tư về chất lượng

Đây là một trong các bước rất quan trọng cho các ai đang bán hàng online. Bên cạnh đó sản phẩm của bạn phải thật sự đảm bảo chất lượng vì một sản phẩm chất lượng sẽ mang lại cho người dùng cảm giác tin tưởng và an tâm khi sử dụng.

Sản phẩm được đầu tư về chất lượng

 

2. Giá sản phẩm hợp lí

Khách hàng sẽ sẵn sàng bỏ tiền ra để mua một sản phẩm xứng đáng với giá trị của nó. Vì vậy trước khi đưa ra giá cho một sản phẩm bạn cần phải khảo sát thị trường : khảo sát giá của các đối thủ cạnh tranh, khảo sát mức độ hài lòng của khách hàng với giá của sản phẩm đó như thế nào. Với giá sản phẩm như vậy, họ kì vọng về chất lượng sản phẩm , dịch vụ này tôt như thế nào?Bạn cần phải phân tích và đưa ra giá hợp lý và thỏa mãn khách hàng nhất có thể. Lúc đó sản phẩm của bạn chắc chắn sẽ được nhiều khách hàng tin tưởng sử dụng lâu dài, trở thành khách hàng thân thiết là điều hiển nhiên.

Giá sản phẩm hợp lí

 

3. Đặt bản thân vào vai trò khách hàng

Đây là điều cực kì quang trọng khi bạn đặt mình vào vị trí của khách hàng bạn sẽ biết được tâm lý người mua hàng online muốn gì,cần gi?. Từ đó bạn đưa ra giải pháp áp dụng chiến lược quảng cáo phù hợp ơt thời điểm hiện tại. Tìm ra các lợi ích mà khách hàng mong muốn nhất

Đặt bản thân vào vai trò khách hàng

 

4. Chiến lược quảng cáo thu hút sự chú ý của người dùng

Sản phẩm của bạn không phải độc quyền, thì bạn càng phải đầu tư cho việc thu hút sự chú ý của khách hàng. Bởi vì bạn đang có rất nhiều đối thủ cạnh tranh cùng mặt hàng, đưa ra các lợi ích khi sử dụng sản phẩm của bạn… Vì vậy bạn nên chuẩn bị một chiến lược quảng bá kĩ càng để khách hàng chú ý đến shop online của bạn chứ không phải bất kì shop đối thủ nào khác

5. Tên sản phẩm rõ ràng

-Sản phẩm nên đặt tên rõ ràng không nên đặt theo mã số, vì sẽ làm khách hàng rối mắt ,nhàm chán vì họ sẽ không biết sản phẩm này như thế nào? nó để làm gì? có tác dụng gì?

-Để tránh tình trạng này xảy ra bạn nên kèm theo vài dòng mô tả cho sản phẩm của bạn để khách hàng có thể dễ theo dõi dễ hiểu sản phẩm hơn. Đây là điểm quyết định mua hàng hay không nên tốt hơn hết bạn nên mô tả một cách đầy đủ thông tin cho sản phẩm của bạn một cách rõ ràng.

6. Sản phẩm phải đi kèm với hình ảnh

Bạn hoàn toàn thất bại nếu sản phẩm không có hình ảnh của sản phẩm đính kèm. Nếu bạn lấy hình ảnh của các website khác làm sản phẩm của mình thì việc kinh doanh của bạn chẳng còn có bản sắc riêng nữa và tất nhiên google sẽ đánh rớt bạn một cách thảm hại.

- Bí quyết để có một sản phẩm với hình ảnh hấp dẫn là bạn tự chụp sản phẩm của mình hoặc đầu tư sử dụng dịch vụ chụp ảnh sản phẩm một cách bài bản. Điều này sẽ mang lại sự thống nhất, đồng bộ và chuyên nghiệp cho cửa hàng online của bạn.

Sản phẩm phải đi kèm với hình ảnh

 

7. Nội dung bài post quảng cáo

Nội dung quảng cáo về sản phẩm của bạn phải thật súc tích, tập trung vào các ý chính, các lợi ích mà sản phẩm mang lại cho khách hàng. Tránh viết lan mang, không trung thực.

8. Đầu tư cho website

Bên cạnh việc bán hàng online trên Facebook hay mạng xã hội, đừng quên một kênh bán hàng online hiệu quả đầy tiềm năng khác nữa đó chính là website bán hàng của bạn. Bạn vẫn chưa thiết kế website bán hàng ư? Chần chờ gì nữa làm ngay trong hôm nay thôi vì hầu hết các đối thủ của bạn đã và đang thành công với một website bán hàng chất lượng, cập nhật thông tin mỗi ngày và thu về hàng ngàn đơn hàng từ website rồi đấy. Ngoài ra, trên trang web của bạn, bạn có thể trao đổi liên kết với các website có cùng nội dung, khi đó bạn sẽ được nhiều khách hàng biết tới hơn.Sản phẩm,nội dung còn được bài trí khoa hoc,logic thu hút người dùng.

Đầu tư cho website

 

9. Mini game, chương trình khuyến mãi

Theo thống kê ngày nay, một mã code khuyến mãi sẽ tăng từ 5-10 đơn hàng cho cửa hàng trong 1 ngày, việc tổ chức các chương trình, trò chơi mini game trên fanpage sẽ gia tăng độ tương tác , thu hút khách hàng đáng kể cho Fanpage 

Mini game, chương trình khuyến mãi

10. Đội ngũ nhân viên bán hàng online phải chất lượng

Bạn có thể thuê cho mình 1-2 nhân viên chăm sóc khách hàng riêng hoặc một bộ phận tham khảo khách hàng để làm công việc này thay cho bạn. Bên cạnh đó bạn cũng cần phải kiên nhẫn, không, tuyệt đối không tỏ ra khó chịu hay buông các lời khó nghe với các “thương đế” của mình. Vì trên mạng, các đoạn chat hay nói chuyện đó rất dễ dàng được lan truyền và một khi nó xảy ra, doanh nghiệp hay cửa hàng của bạn rất khó lấy lại uy tín như ban đầu.